Cumedicine Board > CU Medicine Public Board

การแข่งขันตอบปัญหาสรีรวิทยานานาชาติ (Inter-medical School Physiology Quiz)

(1/4) > >>

Wanla:
น้องๆ สุดยอดมากครับ http://j.mp/rpc6KX

อ.ศักนันบรรยายรายละเอียดและบรรยากาศของการแข่งขันได้ดีมาก ผมชอบที่สุดตรงข้อความนี้

"ในระหว่างการรับมอบ (รางวัล) นั้น ได้มีการประกาศเชิดชูเกียรติว่า ทีมจุฬาฯ เป็นทีมที่ชนะเลิศในการแข่งขันในรายการนี้ ทีมแรกที่มาจากประเทศที่ไม่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาราชการ"  ;D

ยินดีด้วย ยินดีด้วย

Wanla:
ผมติดตามข่าวแบบห่างๆ ตลอดระยะเวลา 4 ครั้งหลัง ที่จุฬาฯ เข้าร่วมแข่งขันด้วย ขอเล่าสถิติที่น่าสนใจบางประการนะครับ

ครั้งที่ 6 (2551) เป็นครั้งแรกที่เปิดโอกาสให้โรงเรียนแพทย์นานาชาติเข้าร่วมแข่งขัน ปีนั้น จุฬาฯ เข้าร่วมเป็นปีแรก และศิริราชกับมศว. ส่งทีมเข้าดูงานและสังเกตการณ์ ซึ่งผลสอบข้อเขียนรายบุคคลปรากฏว่า

"ผลการสอบข้อเขียนจะประกาศในเวลากลางคืนที่จัดเป็นงาน mini concert dinner คือมีงานแสดงของนักเรียนแพทย์จากสถาบันต่าง ๆ ของประเทศต่าง ๆ สลับกับการประกาศผลสอบข้อเขียน เรียงจากทีมที่ผ่านเข้ารอบจากลำดับที่ 16 ไปจนถึงลำดับที่หนึ่ง  สิ่งที่น่ายินดีและเป็นความภูมิใจมาก คือทีมที่มีผลการสอบเป็นลำดับหนึ่งในปีนี้ เป็นทีมจากคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย"

http://elearning.medicine.swu.ac.th/km/?p=44

Wanla:
ปีต่อมา (ครั้งที่ 7 - 2552) มีผู้เข้าร่วมแข่งขันกว่า 30 ทีม จาก 9 ประเทศ Malaysia, Thailand, Japan, China, Singapore, Srilanka, India, Philippines, and Indonesia

จุฬาฯ ได้คะแนนข้อเขียน (multiple-choice questions) เป็นลำดับที่หนึ่ง ติดต่อกันเป็นปีที่ 2 สร้างความประทับใจให้กับ professor ของ Univ of Malaya ที่เป็นประธานจัด ดังที่ท่านกล่าวว่า เป็นการเปิดหูเปิดตาจริงๆ ที่ให้โอกาสประเทศที่มิได้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาราชการ เข้าร่วมแข่งขันด้วย

it was an eye opener to have participating teams from countries where the medium of instruction is not in English. At the sixth and seventh IMSPQ, the Chulalongkorn team from Bangkok, Thailand, emerged as the first ranked team in the multiple-choice question test. In the sixth IMSPQ, the Chulalongkorn team went on to the quarter finals in the oral session (the Thais had a spoken disadvantage as they met the English-speaking University of New South Wales, Australia, team). This year, the Chulalongkorn team was the second prize winner at the seventh IMSPQ!

กล่าวคือ ผลการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศในปีนั้น ทีมจาก National University of Singapore (NUS) ได้รางวัลชนะเลิศ โดยจุฬาฯ มาเป็นลำดับที่ 2 และ Monash University, Malaysia มาเป็นที่ 3 http://j.mp/nuKOkJ

Wanla:
ปีที่แล้ว (ครั้งที่ 8 - 2553/2010) เพิ่มจำนวนผู้สมัครเข้าแข่งขัน เป็น 41 ทีม จาก 16 ประเทศ (จีน ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย ก็เข้าร่วมด้่วย) ทีมของไทยที่เข้าร่วม ประกอบด้วย ศิริราช มศว. สุรนารี วลัยลักษณ์ และจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

การสอบข้อเขียนในรอบแรก ที่จุฬาฯ สร้างความฮือฮาให้กับนานาชาติเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา โดยได้ลำดับที่ 1 ทั้งสองปีนั้น

ครั้งนี้ จากผู้เข้าสอบข้อเขียน 190 คน การประกาศผลผู้ได้คะแนน top 10 พบว่า ลำดับที่ 1 ได้แก่ med student จาก Univ of Malaya ส่วนนิสิตจุฬาฯ ได้ลำดับที่ 2 และ 4 และนศพ.ศิริราช ได้ลำดับที่ 3 และ 5 http://j.mp/oxWfKd

ส่วนการสอบปากเปล่าหลังจากนั้น ทีมจุฬาฯ ผ่านเข้าไปเพียงรอบ 32 ทีม ทีมมศว. เข้าไปได้ในขั้นถัดไป ส่วนทีมจากศิริราช เข้าไปได้ถึงรอบ semifinal http://j.mp/oxWfKd

Wanla:
และในปีนี้ (ครั้งที่ 9 - 2554/2011) มีผู้เข้าแข่งขัน 50 ทีมจาก 18 ประเทศ จำนวน 258 คน ดังที่อ.ศักนันให้รายละเอียดไว้อย่างดี http://j.mp/rpc6KX ยืนยันว่า แม้ปีที่แล้ว คะแนนข้อเขียนรายบุคคล จุฬาฯ จะได้ลำดับที่ 2 และ 4 แต่คะแนนข้อเขียนประเภททีม จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้คะแนนสูงสุดทุกครั้ง ตลอดระยะเวลา 4 ปีที่เข้าร่วมแข่งขัน

ปีนี้ ทีมจากประเทศไทยประกอบด้วย ศิริราช มศว. สุรนารี วลัยลักษณ์ และจุฬาฯ เช่นเดียวกับปีที่แล้ว

คะแนนสอบข้อเขียนประเภทบุคคล ซึ่งประกาศผลผู้ได้คะแนนสูงสุด 10 คนแรก (จากทั้งหมด 258 คน) เป็นผู้เข้าแข่งขันจากประเทศไทย 3 คน คือนสพ.นฤพัฒน์ นสพ.บูรณ์ภิภพ และนสพ.นันทนัช จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (ลำดับที่ 1, 3, และ 7 ตามลำดับ)

3 ครั้งแรก ที่จุฬาฯ เข้าร่วมแข่งขัน เห็นได้ชัดว่า ความรู้ทางวิชาการของเราไม่ด้อยกว่าใคร คะแนนข้อเขียนสูงสุดทุกครั้ง แต่ติดขัดปัจจัยหลักคือภาษาอังกฤษ แม้ว่าหวุดหวิดจะได้แชมป์ในรอบชิงชนะเลิศ เมื่อ 2 ปีที่แล้วก็ตาม

ปีนี้เตรียมตัวได้ดีมากๆ ครับ คว้าชัยชนะให้กับประเทศที่มิได้ใช้ภาษาอังกฤษ เป็นภาษาราชการ ได้สำเร็จเป็นครั้งแรก  :-*

Navigation

[0] Message Index

[#] Next page

Go to full version